Thứ Tư, 04/12/2019, 08:24 [GMT+7]

Sở Công thương thành phố cho biết, do việc giảm sút mạnh sản lượng sản xuất của các phân ngành chủ lực cùng với những tác động không mấy thuận lợi đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung…, ngành công nghiệp thành phố đối mặt với năm thứ 2 liên tiếp không đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra. Tuy nhiên, năm 2020, dự kiến nhiều dự án sản xuất có quy mô lớn đi vào hoạt động sẽ tạo nên khởi sắc cho công nghiệp thành phố.

Sản xuất trang phục trong năm 2019 tăng 21,3%. (Ảnh chụp tại Tổng Công ty CP Dệt may Hòa Thọ).

Theo đó, từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bộ phận, phụ tùng ô-tô, điện tử, dệt may… đều cắt giảm sản xuất do thiếu lao động, thiếu đơn hàng. Điều này đã tác động lớn đến tốc độ tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp thành phố Đà Nẵng trong những tháng qua.

Báo cáo của Sở Công thương cho thấy, dự kiến cả năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) thành phố ước chỉ tăng 4,83% so với năm 2018, trong khi mục tiêu đặt ra từ đầu năm là từ 7-7,5%.

Phân tích về nguyên nhân IIP năm 2019 đạt thấp so với kế hoạch, lãnh đạo Sở Công thương cho biết, chủ yếu do 3 phân ngành chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp hiện nay gồm: sản xuất sắt, thép, điện tử, sản xuất xe có động cơ giảm mạnh so với năm trước.

Theo tính toán, nếu 3 ngành trên vẫn duy trì được sản lượng sản xuất bằng năm 2018 thì IIP thành phố năm 2019 ước tăng 8,6%. Trường hợp chỉ có ngành sản xuất sắt thép giảm 28% thì IIP thành phố ước tăng 6,8%.

Đi sâu vào từng ngành để thấy, ngành điện tử giảm chủ yếu do Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng cắt giảm sản xuất do khó khăn trong tìm kiếm các đơn hàng mới. Ngành sản xuất sắt, thép giảm do 2 nhà máy thép Dana-Ý, Dana-Úc dừng hoạt động trong cả năm 2019.

Ngành sản xuất xe có động cơ giảm chủ yếu do Công ty TNHH TCIE tạm dừng hoạt động sản xuất từ tháng 8 để tập trung triển khai dự án đầu tư mở rộng với các sản phẩm mới gồm: xe khách, xe tải… (dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 12-2019); Công ty Fujikura Automotive và một số doanh nghiệp sản xuất bộ phận, phụ tùng ô-tô cắt giảm sản xuất do thiếu lao động, thị trường xuất khẩu kém thuận lợi.

Bên cạnh những khó khăn đã được nhận diện như trên, ở chiều hướng tích cực, các ngành công nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục có đà tăng trưởng tốt như công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp sản xuất và phân phối điện; sản xuất nước và xử lý rác thải.

Trong công nghiệp chế biến, chế tạo, một số ngành tăng mạnh gồm: đóng tàu và cấu kiện nổi tăng 93,4%; sản xuất máy móc thiết bị tăng 52,5%; chế biến thủy sản tăng 36,7%; sản xuất trang phục tăng 21,3%; sản xuất săm lốp cao su tăng 19,9%; sản xuất xi-măng, vật liệu xây dựng tăng 11,4%…

Bước sang năm 2020, ngành công nghiệp của thành phố được dự báo sẽ khởi sắc với nhiều kỳ vọng để đạt được dự kiến IIP tăng khoảng 7,5% so với năm 2019 và kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của thành phố ước đạt hơn 1,8 tỷ USD, tăng 9,4% so với năm 2019.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công thương, năm 2020 mặc dù dự báo nền kinh tế sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng lại có những thuận lợi lớn như việc ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực trong năm 2020 sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp thành phố.

Đồng thời, đây cũng là năm mà nhiều dự án đầu tư quy mô lớn đã đi vào hoạt động và một số dự án khác dự kiến hoàn thành trong năm 2020 như: dự án Nhà máy Công nghệ ATOMA (có vốn đầu tư 798 tỷ đồng, dự kiến hoạt động vào tháng 1-2020); dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (dự kiến hoạt động vào tháng 2-2020); dự án Nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina (dự kiến hoạt động vào quý 3-2020); nhà máy số ESTEC (dự kiến hoạt động trong tháng 10-2020)… sẽ mang lại những giá trị gia tăng cho ngành công nghiệp thành phố.

Năm 2020, dự kiến với việc nhiều dự án sản xuất có quy mô lớn chính thức đi vào hoạt động sẽ góp phần mang lại bức tranh khởi sắc cho ngành công nghiệp thành phố. Trong ảnh: Nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina (Khu Công nghệ cao) dự kiến đi vào hoạt động quý 3-2020.

Ông Vương Ngọc Hoàng, Giám đốc dự án đầu tư nhà máy số ESTEC (thuộc Khu Công nghệ cao Đà Nẵng) cho biết, sau gần 2 năm xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 8 triệu USD, đến nay dự án đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bắt đầu đi vào hoạt động; sang năm 2020, dự kiến sẽ cho ra những sản phẩm đầu tiên và từng bước tạo ra được giá trị kinh tế cho đơn vị cũng như thành phố.

Bên cạnh đó, theo nhìn nhận của nhiều doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp, thành phố đã có nhiều nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tích cực tháo gỡ các vướng mắc, tiếp tục triển khai nhiều chương trình, đề án về phát triển kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Việc thực hiện các giải pháp kêu gọi đầu tư, hoàn thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam, Hòa Hiệp Bắc, hoàn thành dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Cẩm Lệ giai đoạn 1, nhằm sớm bố trí doanh nghiệp vào sản xuất kinh doanh và tiếp tục triển khai đầu tư giai đoạn 2 cụm công nghiệp Cẩm Lệ… cũng sẽ góp phần giúp cho thị trường tại thành phố Đà Nẵng vượt qua được những khó khăn.  

KHÁNH HÒA

Các tin khác
‘Hậu covid-19’, thị trường đất nền Đà Nẵng sẽ bùng nổ thanh khoản và tăng giá bán?
Hơn 400 khách mời tham dự Lễ ra mắt dự án Pride City GĐ 1
Bảng giá đất 2020 – 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam: Đồng loạt tăng
Đà Nẵng: Xây dựng Bệnh viện Đà Nẵng cơ sở 2 tại Hòa Quý
Nhà nước thay đổi khung giá đất 2020 – 2024
Đầu tư Bất Động Sản – không phải ai cũng thành công và lời khuyên hữu ích !
Bất động sản là gì? Đặc điểm cơ bản của Bất động sản
Vượt Tokyo, Hội An được vinh danh là thành phố số một thế giới
Đà Nẵng: Đất ở đường 7,5m trở lên mới được xây nhà hàng ăn uống
Những xu hướng mới trong thị trường Bất Động Sản
Sự trở lại của bất động sản Quảng Nam Đà Nẵng trong giai đoạn cuối năm 2019
Dự án duy nhất có sổ đỏ tại miền Trung mở bán giai đoạn đầu tiên
Sân bay Đồng Hới mở rộng – “Cú hích” cho địa ốc Quảng Bình
Đà Nẵng: 60,5 tỉ đồng xây dựng cảnh quan 2 hồ điều tiết tại Hòa Xuân
Doanh nghiệp Nhật Bản muốn rót 50 triệu USD xây ‘phố đêm Tokyo’ tại Đà Nẵng
‘Cởi trói’ Đà Nẵng , tạo động lực cả khu vực
Mùa đón khách nội địa
Đà Nẵng: Đề xuất thêm 6 đường một chiều, cầu qua sông Hàn, hầm qua sân bay
LỊCH BẮN PHÁO HOA QUỐC TẾ ĐÀ NẴNG – DIFF 2019
Biển Nguyễn Tất Thành “thức dậy” sau nhiều năm ngủ quên !
Cafe BĐS giới thiệu dự án Diamond Center
Đà Nẵng:4.298m2 xây quảng trường kết hợp đậu xe cuối đường Nguyễn Sinh Sắc
Doanh nghiệp Nhật rót 100 triệu USD xây dựng khu du lịch tại Đà Nẵng
MAXLAND TỔ CHỨC TRAINING DỰ ÁN CHO NHÂN VIÊN MỚI – 4/2019
LỄ MỞ BÁN DỰ ÁN KIM LONG CITY – PHÂN KHU SPECIAL GOLD
LỄ KÝ KẾT HỢP ĐỒNG PHÂN PHỐI VÀ RA QUÂN DỰ ÁN KIM LONG CITY – PHÂN KHU SHOPHOUSE SPECIAL GOLD
MÔ HÌNH SHOPHOUSE: MỘT CĂN HỘ, BA LỢI ÍCH
DOANH NGHIỆP HOA KỲ LẬP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ 87 TRIỆU USD VÀO ĐÀ NẴNG
TƯƠNG LAI CỦA NHÀ Ở BẤT ĐỘNG SẢN HẠNG SANG SẼ RA SAO
“ÔNG LỚN” ĐỊA ỐC KHỞI ĐỘNG NĂM 2019 VỚI HÀNG LOẠT DỰ ÁN NGHỈ DƯỠNG NGHÌN TỶ ĐỔ BỘ CÁC TỈNH DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG
ĐIỀU CHỈNH, BỔ SUNG BẢNG GIÁ ĐẤT ĐÀ NẴNG NĂM 2019
DU LỊCH ĐÀ NẴNG – CƠ HỘI CHO TUYẾN ĐƯỜNG BIỂN NGUYỄN TẤT THÀNH
CHÍNH PHỦ GIAO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG ĐẦU TƯ CẢNG LIÊN CHIỂU
CÁCH “BẮT MẠCH” BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2019
ÔNG PHAN VIỆT CƯỜNG GIỮ CHỨC BÍ THƯ TỈNH ỦY TỈNH QUẢNG NAM
Thửa đất có nhiều người sở hữu, cấp sổ đỏ như thế nào?
Chuyên gia bình chọn 10 sự kiện bất động sản tiêu biểu năm 2018
THE ROYAL RIVER – TIỆC TRI ÂN & LỄ RA MẮT PHÂN KHU 23/12/2018
ĐÀ NẴNG SAU CƠN LỤT LỊCH SỬ – NHIỀU CHUYỆN BI HÀI
Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển vẫn là kênh đầu tư hiệu quả
Phân khúc shophouse đang lên ngôi, lời khuyên nào cho người mua nhà?
MAXLAND TỔ CHỨC TRAINING DỰ ÁN CHO NHÂN VIÊN
TIỆC TRI ÂN & LỄ RA MẮT DỰ ÁN THE ROYAL RIVER – 25/11/2018
Quý 4 năm 2018 bùng nổ cạnh tranh ở phân khúc bất động sản cao cấp
XU HƯỚNG DỊCH CHUYỂN DÂN CƯ ĐÀ NẴNG
KHƠI THÔNG SÔNG CỔ CÒ – KHƠI THÔNG “ĐIỂM NGHẼN” LIÊN KẾT DU LỊCH ĐÀ NẴNG – HỘI AN
CÓ NÊN ĐẦU TƯ DỰ ÁN THE ROYAL RIVER
Đà Nẵng: Đầu tư 2 dự án hầm chui tại nút giao thông phía tây cầu Rồng
Co-living và Co-working đang là mảng ăn tiền lớn tại Việt Nam
Xem thêm
Liên Hệ Chúng Tôi