Theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Đà Nẵng – Quảng Nam (cụ thể là Đà Nẵng – Hội An) được xác định là trọng điểm du lịch của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước. Tuy nhiên, bức tranh liên kết phát triển du lịch giữa Đà Nẵng – Hội An trong thời gian qua vẫn còn rời rạc do chưa có điểm khớp nối giữa 2 địa điểm này.

Lộ Cảnh giang (bây giờ là sông Cổ Cò) một thời nhộn nhịp “trên bến dưới thuyền”, đóng vai trò thông thương đường thủy giữa Đà Nẵng – Hội An. Nhưng từ cuối thế kỷ 19, con sông mất đi vai trò của mình do quá trình bồi đắp và bị đứt gãy. Hoạt động thông thương cũng vì thế mà đứt gãy theo, cảnh tấp nập dần mất đi.

Kế hoạch nạo vét, khai thông dòng sông Cổ Cò đã được chính quyền 2 địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam đưa ra từ năm 2003, thời điểm Đà Nẵng đang có bước chuyển mình mạnh mẽ và trở thành đô thị loại I còn phố cổ Hội An cũng đang có những kết hoạch riêng sau khi được công nhận là di sản văn hóa thế giới. Tuy nhiên, do nhiều nguyên, kế hoạch này đã bị bỏ ngỏ.

Dự án nạo vét, khơi thông dòng sông Cổ Cò có chiều dài 28 km (TP Đà Nẵng 9 km) đã được 2 địa phương tích cực triển khai từ đầu tháng 3/2018 đến nay. Về phía tỉnh Quảng Nam, TP Hội An đã chủ động khơi thông nạo vét 9 km dọc sông, 10 km còn lại chảy qua địa phận thị xã Điện Bàn – đoạn sông bị bồi đắp nặng nhất, cũng đang được chính quyền tỉnh Quảng Nam tích cực đốc thúc triển khai. UBND tỉnh đã trình Chính phủ xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án, đồng thời tỉnh cũng đã giao Điện Bàn làm chủ đầu tư giải phóng mặt bằng và tái định cư đoạn 10km còn lại qua thị xã.

Trong định hướng phát triển không gian đô thị Đà Nẵng về hướng Đông – Nam theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXI đã xác định ưu tiên đẩy mạnh xúc tiến đầu tư nạo vét dòng sông Cổ Cò để khai thác nhiều loại hình dịch vụ du lịch cũng như gia tăng khả năng thoát lũ cho các khu đô thị ven sông.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Ngọc (Đại học Bách Khoa Đà Nẵng), nếu để thành phố Đà Nẵng và Hội An tự tồn tại riêng lẻ sẽ không phát huy được thế mạnh của mình, đồng thời không thể giải quyết vấn đề kinh tế, xã hội và văn hóa mà hai đô thị đang gặp phải. Thế mạnh của Hội An là một đô thị có bản sắc, là thành phố di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Thế mạnh của Đà Nẵng là một thành phố có cơ sở dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, có cảnh quan thiên nhiên đa dạng và hấp dẫn. Nhưng Đà Nẵng và Hội An không thể đứng riêng. Đà Nẵng cần đa dạng hóa hơn nữa cơ cấu kinh tế của mình, tránh việc phụ thuộc quá nhiều vào du lịch như hiện nay. Hội An ngược lại cần phải có nơi hấp thu bớt áp lực xây dựng.

Lời giải cho bài toán này là xây dựng tại một nơi nào đó giữa Hội An và Đà Nẵng, một nơi vừa hấp thu áp lực phát triển cho Hội An vừa là một động lực kinh tế cho Đà Nẵng và toàn vùng bắc sông Thu Bồn. Xây dựng một thành phố mới ven sông nằm giữa hai đô thị Đà Nẵng và Hội An tạo ra một tác động qua lại và lan tỏa, giúp tạo nên động lực cho sự phát triển Vùng đô thị Đà Nẵng – Hội An. Đô thị đó không nơi nào thích hợp hơn là đô thị ven sông Cổ Cò.

Dự án sông Cổ Cò khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội ở lưu vực và kéo theo sự phát triển giao thông, môi trường, bất động sản… Đặc biệt, sông Cổ Cò cũng sẽ “kết nối” du lịch hai địa phương, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới.

Theo đại diện một số hãng lữ hành, với việc thông dòng Cổ Cò sẽ rút ngắn được thời gian di chuyển từ Đà Nẵng vào Hội An bằng đường thủy từ 5 – 6 giờ đồng hồ xuống chỉ còn chưa đầy 2 giờ đồng hồ, đây sẽ là cơ hội lớn để các hãng này phát triển tour du lịch đường sông đi về trong ngày.

Ngay khi 2 địa phương Đà Nẵng – Quảng Nam bắt tay vào đẩy nhanh tiến độ nạo vét sông Cổ Cò đã tạo lực đẩy mạnh thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực dọc sông Cổ Cò trở nên đặc biệt sôi động. Nếu như thành phố Đà Nẵng có những đại dự án như Cocobay, dự án sân Golf BRG, thì phía Quảng Nam, hàng loạt các dự án khu đô thị nằm ở khu vực giáp ranh, nay được định hướng trở thành không gian đô thị chung đang được tạo động lực thúc đẩy hạ tầng phát triển. Thị trường Nam Đà Nẵng ngày càng sôi động với dân cư đông đúc, các công ty đầu tư xây dựng, bất động sản không bỏ quên “miếng bánh béo bở” này. Không chỉ dân địa phương mà nhiều khách hàng khắp nơi đã đổ xô về khu vực hình thành không gian đô thị chung Đà Nẵng – Điện Bàn (Quảng Nam) giúp kinh tế ở đây thay đổi từng ngày.

Tọa lạc xã Điện Dương, ven con sông Cổ Cò, nằm trên trục đường du lịch Đà Nẵng – Hội An, dự án The Royal River với cảnh quan thiên nhiên hữu tình, kết nối giao thông thuận tiện đang là một trong những dự án hot nhất hiện nay ở khu vực Bắc Hội An. Với mức giá chỉ từ 12,5 triệu/m2, quá rẻ so với giá đất dọc trục đường du lịch biển Đà Nẵng – Hội An, dự án đang thu hút các nhà đầu tư tham gia. Đây là dự án biệt thự nghỉ dưỡng với vị trí thuận tiện, khi chỉ cách Cocobay 3km, cách Phố cổ Hội An 3km, cách Ngũ Hành Sơn 15 phút chạy xe, kết nối các điểm vui chơi du lịch một cách dễ dàng.

Du lịch Đà Nẵng – Hội An đang được đẩy mạnh, lượng khách du lịch đổ về ngày càng lớn, vì vậy, khơi thông dòng Cổ Cò để kết nối du lịch thuận tiện hơn, đặc biệt là du lịch bằng đường sông, khai thác nhiều loại hình dịch vụ du lịch gắn liền với du lịch văn hóa tâm linh, tạo nên quần thể du lịch đa dạng với nhiều loại hình resort ven bờ sông, tham quan, nghỉ dưỡng, du thuyền.

Rate this post
Các tin khác
Hơn 400 khách mời tham dự Lễ ra mắt dự án Pride City GĐ 1
Bảng giá đất 2020 – 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam: Đồng loạt tăng
Sản xuất công nghiệp: Kỳ vọng năm 2020
Đà Nẵng: Xây dựng Bệnh viện Đà Nẵng cơ sở 2 tại Hòa Quý
Nhà nước thay đổi khung giá đất 2020 – 2024
Đầu tư Bất Động Sản – không phải ai cũng thành công và lời khuyên hữu ích !
Bất động sản là gì? Đặc điểm cơ bản của Bất động sản
Vượt Tokyo, Hội An được vinh danh là thành phố số một thế giới
Đà Nẵng: Đất ở đường 7,5m trở lên mới được xây nhà hàng ăn uống
Những xu hướng mới trong thị trường Bất Động Sản
Sự trở lại của bất động sản Quảng Nam Đà Nẵng trong giai đoạn cuối năm 2019
Dự án duy nhất có sổ đỏ tại miền Trung mở bán giai đoạn đầu tiên
Sân bay Đồng Hới mở rộng – “Cú hích” cho địa ốc Quảng Bình
Đà Nẵng: 60,5 tỉ đồng xây dựng cảnh quan 2 hồ điều tiết tại Hòa Xuân
Doanh nghiệp Nhật Bản muốn rót 50 triệu USD xây ‘phố đêm Tokyo’ tại Đà Nẵng
‘Cởi trói’ Đà Nẵng , tạo động lực cả khu vực
Mùa đón khách nội địa
Đà Nẵng: Đề xuất thêm 6 đường một chiều, cầu qua sông Hàn, hầm qua sân bay
LỊCH BẮN PHÁO HOA QUỐC TẾ ĐÀ NẴNG – DIFF 2019
Biển Nguyễn Tất Thành “thức dậy” sau nhiều năm ngủ quên !
Cafe BĐS giới thiệu dự án Diamond Center
Đà Nẵng:4.298m2 xây quảng trường kết hợp đậu xe cuối đường Nguyễn Sinh Sắc
Doanh nghiệp Nhật rót 100 triệu USD xây dựng khu du lịch tại Đà Nẵng
MAXLAND TỔ CHỨC TRAINING DỰ ÁN CHO NHÂN VIÊN MỚI – 4/2019
LỄ MỞ BÁN DỰ ÁN KIM LONG CITY – PHÂN KHU SPECIAL GOLD
LỄ KÝ KẾT HỢP ĐỒNG PHÂN PHỐI VÀ RA QUÂN DỰ ÁN KIM LONG CITY – PHÂN KHU SHOPHOUSE SPECIAL GOLD
MÔ HÌNH SHOPHOUSE: MỘT CĂN HỘ, BA LỢI ÍCH
DOANH NGHIỆP HOA KỲ LẬP HỒ SƠ ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ 87 TRIỆU USD VÀO ĐÀ NẴNG
TƯƠNG LAI CỦA NHÀ Ở BẤT ĐỘNG SẢN HẠNG SANG SẼ RA SAO
“ÔNG LỚN” ĐỊA ỐC KHỞI ĐỘNG NĂM 2019 VỚI HÀNG LOẠT DỰ ÁN NGHỈ DƯỠNG NGHÌN TỶ ĐỔ BỘ CÁC TỈNH DUYÊN HẢI MIỀN TRUNG
ĐIỀU CHỈNH, BỔ SUNG BẢNG GIÁ ĐẤT ĐÀ NẴNG NĂM 2019
DU LỊCH ĐÀ NẴNG – CƠ HỘI CHO TUYẾN ĐƯỜNG BIỂN NGUYỄN TẤT THÀNH
CHÍNH PHỦ GIAO THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG ĐẦU TƯ CẢNG LIÊN CHIỂU
CÁCH “BẮT MẠCH” BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2019
ÔNG PHAN VIỆT CƯỜNG GIỮ CHỨC BÍ THƯ TỈNH ỦY TỈNH QUẢNG NAM
Thửa đất có nhiều người sở hữu, cấp sổ đỏ như thế nào?
Chuyên gia bình chọn 10 sự kiện bất động sản tiêu biểu năm 2018
THE ROYAL RIVER – TIỆC TRI ÂN & LỄ RA MẮT PHÂN KHU 23/12/2018
ĐÀ NẴNG SAU CƠN LỤT LỊCH SỬ – NHIỀU CHUYỆN BI HÀI
Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển vẫn là kênh đầu tư hiệu quả
Phân khúc shophouse đang lên ngôi, lời khuyên nào cho người mua nhà?
MAXLAND TỔ CHỨC TRAINING DỰ ÁN CHO NHÂN VIÊN
TIỆC TRI ÂN & LỄ RA MẮT DỰ ÁN THE ROYAL RIVER – 25/11/2018
Quý 4 năm 2018 bùng nổ cạnh tranh ở phân khúc bất động sản cao cấp
XU HƯỚNG DỊCH CHUYỂN DÂN CƯ ĐÀ NẴNG
CÓ NÊN ĐẦU TƯ DỰ ÁN THE ROYAL RIVER
Đà Nẵng: Đầu tư 2 dự án hầm chui tại nút giao thông phía tây cầu Rồng
Co-living và Co-working đang là mảng ăn tiền lớn tại Việt Nam
Xem thêm
Liên Hệ Chúng Tôi